สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

Final Fantasy IV

Final Fantasy IV

     หลังจากที่เกม Final Fantasy IV ออกเวอร์ชั่น iPhone , iPad ผมก็พยายามค้นหาข้อมูลเกมนี้มาอ่านว่าคุ้มค่าราคาหรือป่าว เนื่องจากเกมนี้ราคาค่อนข้างแพง และผมก็ไม่แน่ใจว่าจะมีเวลาเล่นจนจบเกมหรือไม่ แต่พอเล่นเกม Final Fantasy IV แล้วก็รู้สึกไม่ผิดหวัง เพราะเนื้อเรื่องในภาคนี้สนุกมาก และมีมอนเตอร์เก่งๆอยู่หลายตัว เช่นบางตัวเปลี่ยนธาตุไปมาได้ และถ้าเราใช้แต่เวทย์เดิมๆก็จะโจมตีไม่เข้าเลย แถมไปเพิ่มเลือดให้มันอีกต่างหาก บางตัวโหดมากก็ต้องยอมแพ้ไปเก็บเรเวล แต่เรเวลขึ้นง่ายมาก แค่ไม่กี่ชั่วโมงก็กลับมาล้างแค้นได้สบาย

     ถึงแม้ตอนแรกๆจะรู้สึกไม่ค่อยชอบ Final Fantasy ภาคนี้เท่าไหร่ เพราะรู้สึกว่าบางฉากยังมีภาพเป็นเหลี่ยมๆเยอะเกินไป ซึ่งในราคานี้น่าจะมีภาพที่สวยกว่านี้ แต่พอเล่นไปเรื่อยๆก็ติดใจเนื้อเรื่องในเกม และวิธีต่อสู้ที่ให้เราเลือก ability ที่ได้มาจากในเรื่องมาใส่ให้ตัวละครของเราเช่น auto counter ที่ค่อนข้างเทพ แต่ถ้าเราใส่ให้ตัวละครแล้วจะเปลี่ยนไม่ได้ บางทีก็รู้สึกเสียดายที่เล่นจนจบแล้วแต่ลอง ability แค่ไม่กี่ท่า

     เริ่มแรกมาจะรู้สึกว่าเล่นยากหน่อย เพราะเรายังไม่รู้ว่าจะหา item เพิ่ม mp ได้จากไหน หรือพอหาซื้อได้แล้วก็รู้สึกว่าราคาแพงมาก จนต้องไปใช้สกิลของตัวนางเอก ( Rosa ) ที่มีสกิลเพิ่มทั้ง hp , mp ได้พร้อมๆกันทั้งปาตี้ แล้วถ้าต้องการเก็บเรเวลเร็วๆก็ต้องพึ่งมนต์อสูรที่โจมตีแรงมาก แต่ก็เสีย mp เยอะมาก ซึ่งมนต์อสูรในภาคนี้เท่มากๆ ดูภาพเวลาเรียกใช้แล้วไม่เบื่อเลย ใครเบื่อก็กดข้ามๆไปได้

     เพื่อไม่ให้เป็นการเสียอรรถรส ดังนั้นผมจะไม่โชว์ภาพมนต์อสูรมากไปกว่านี้ สิ่งหนึ่งที่ผมชอบในเกมนี้ทุกภาคคือการต่อสู้กับมอนเตอร์พิเศษที่ให้ดาบเทพเช่น Excaliber , Ragnarok , Masamune และอื่นๆ 

     อุปสรรคจริงๆที่ทำให้จบเกมนี้ยากคือบอสที่โหดมาก แต่มีเคล็ดลับตรงที่ให้เราเพิ่มเลือดให้ตัวนางเอกเยอะๆไปเลย เพราะนางเอกจะต้องคอยใช้เวทย์เพิ่มพลังให้ทั้งปาตี้ รวมถึงชุบชีวิตให้กับตัวที่ละครที่ตายไปฟื้นขึ้นมาพลังเต็มเหมือนเดิม ดังนั้น item พวก golden apple ที่เพิ่มเลือดขึ้นมาได้อันละ 100 จาก hp ของเรา มีกี่อันก็กดให้นางเอกไปเถอะ

     นอกจากนี้ยังมี augment พิเศษที่จะเพิ่ม hp + 50% ทำให้มีเลือดเพิ่มขึ้นจนทะลุเพดาน หาได้จากปราสาท Baron ให้เราเดินย้อนกลับไปหอคอยทางซ้ายแต่ก่อนเข้าให้เดินเข้ามาประตูทางด้านขวาแทน แล้วขึ้นไปด้านบนคุยกับทหารที่ยืนอยู่ก็ได้แล้ว แต่จะได้มาเมื่อถึงเวลาลุยกับบอสตอนจบใน Crystal Palace 

     สังเกตุได้จากเลือดของ Rosa ที่มากสุดในปาตี้ เพียงเท่านี้บอสก็ไม่โหดจนเกินไป ( ขนาดจัดเต็มแล้ว ยังเหลือเลือดแค่ 4 ) ผมหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆเล่นเกมไฟนอล 4 ได้อย่างสนุกนะครับ 

view